Danh mục bệnh

Mụn thịt quanh hậu môn và phương pháp điều trị

Mụn thịt quanh hậu môn là hiện tượng phổ biến gặp ở rất nhiều người nhưng đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý mà mọi người nên hiểu rõ để có cách xử lý kịp thời tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mụn thịt quanh hậu môn là bệnh gì?

mun-thit-quanh-hau-mon-va-phuong-phap-dieu-tri

Mụn thịt quanh hậu môn báo hiệu điều gì

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, vùng da quanh hậu môn có rất nhiều các tuyến bã nhờn nên thường xuyên bị ẩm ướt và cọ xát nhiều từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập hình thành mụn thịt quanh hậu môn.

Tình trạng này khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là khi đại tiện. Hơn nữa đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm ở hậu môn hoặc các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh trĩ : Trĩ là một trong những bệnh phổ biến ở hậu môn, hiện tượng này là do sự căng giãn quá mức của các đám tĩnh mạch trĩ xung quanh hậu môn. Ban đầu, chỉ là có ít máu dính vào phân và người bệnh có thể nhận biết qua giấy vệ sinh khi lau. Nhưng sau đó nếu tình trạng kéo dài không được phát hiện sớm các búi trĩ sẽ lòi ra ngoài hậu môn như những mụn thịt.

Áp xe hậu môn: Áp xe hậu môn là tình trạng các mô mềm ở quanh hậu môn bị viêm nhiễm và tạo mủ. Bệnh ở giai đoạn đầu sẽ có các triệu chứng như hậu môn bị cứng, sưng tấy có thể to bằng quả trứng gà. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau đó ổ áp xe này sẽ tụ mủ rất nhiều. Lúc này nếu không phát hiện và xử lý kịp thời mủ bên trong sẽ gây viêm nhiễm hình thành nên lỗ rò hậu môn.

Mụn rộp sinh dục: Đây là căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục không lành mạnh do virus HSV gây nên. Đối với những người có quan hệ đồng tính hoặc quan hệ bằng hậu môn sẽ có thể gây mụn rộp ở hậu môn. Ban đầu quanh hậu môn có mụn thịt rộp nhỏ li ti, về sau chúng phát triển lớn và liên kết thành từng mảng vỡ mủ gây đau rát cho người bệnh.

Sùi mào gà: Đây cũng là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây nên. Sùi mào gà được đặt tên theo những biểu hiện chính của bệnh. Sau 2-9 tháng ủ bệnh sùi mào gà bắt đầu có những hiểu rõ rệt như các mụn thịt mọc nhiều quanh hậu môn, quan sát kỹ thấy chúng giống như sùi mào gà hoặc hoa súp lơ. Để lâu chúng sẽ lớn dần và gây khó khăn cho người bệnh như đại tiện, ngoài ra mụn thịt ngay hậu môn

còn tạo mủ gây viêm nhiễm biến chứng và lây lan sang bộ phận sinh dục, sinh sản gây vô sinh hiếm muộn.

Phương pháp chữa trị mụn thịt quanh hậu môn

mun-thit-quanh-hau-mon-va-phuong-phap-dieu-tri-1

Phương pháp chữa trị mụn thịt quanh hậu môn

Đối với trường hợp mụn thịt là do bệnh lý hậu môn trực tràng: Các bác sĩ sẽ tư vấn bằng cách phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ hoặc tiểu phẫu dẫn lưu mủ cắt bỏ đường rò ở hậu môn

Đối với trường hợp nổi mụn thịt do các bệnh xã hội: Các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh bằng nhiều phương pháp điều trị như: nội khoa, vật lý. Riêng với sùi mào gà sẽ được áp dụng phương pháp ALA – PDT để tiêu diệt virus HPV và loại bỏ các nốt mụn thịt một cách nhanh nhất và an toàn nhất, tránh bệnh tái phát.

Hy vong với những thông tin được cung cấp trên, người bệnh sẽ được giải đáp thắc mắc về mụn thịt quanh hậu môn. Đồng thời tìm được phương pháp thích hợp để chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Rate this post

Comments

comments