Danh mục bệnh

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn là gì

Ung thư tinh hoàn là một trong những căn bệnh ung thư khá phổ biến. Khi mắc bệnh lý này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Vậy ung thư tinh hoàn và nguyên nhân là gì. Thắc mắc này sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ung thư tinh hoàn là gì

Cho tới thời điểm hiện tại nguyên nhân ung thư tinh hoàn chưa được xác định chính xác do đâu. Tuy nhiên các nghiên cứu đã tìm ra các yếu tố nguy cơ. Nam giới càng có nhiều yếu tố nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn thì khả năng mắc bệnh càng cao.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-tinh-hoan-la-gi-1

Tinh hoàn có u cần phải điều trị ngay

Các yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn ẩn

Tình hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn không nằm bên trong bìu mà nằm ở trong ổ bụng. Về nguyên nhân dẫn tới tình trạng tinh hoàn ẩn là do quá trình tinh hoàn di chuyển xuống bìu gặp trục trặc, trẻ bị sinh non thiếu tháng cũng có thể trở thành lý do dẫn tới hiện tượng bất thường này. Tinh hoàn ẩn có thể xảy ra một hoặc cả hai bên của tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn & nguyên nhân do đâu?. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới mắc chứng tinh hoàn ẩn sẽ gia tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn gấp 3 tới 4 lần nam giới bình thường khác. Vì thế các bậc phụ huynh không được chủ quan khi bé trai bị tinh hoàn ẩn. Thay vào đó cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để can thiệp điều trị kịp thời.

Tiền sử gia đình

Người có bố, anh trai bị ung thư tinh hoàn sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý này cao hơn. Vì thế nhóm nam giới thuộc đối tượng này nên kiểm tra tinh hoàn xem có gặp vấn đề gì bất thường không. Đồng thời nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các biểu hiện ung thư tinh hoàn sớm. Ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư khả năng điều trị thành công cao.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-tinh-hoan-la-gi-2

Biểu hiện ung thư tinh hoàn là như thế nào

Tuổi tác, chủng tộc

Theo thống kê trên 50% nam giới bị ung thư tinh hoàn xảy ra ở độ tuổi từ 20 tới 35. Bên cạnh đó, ung thư tinh hoàn còn liên quan tới yếu tố chủng tộc trong đó những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với người đàn ông Mỹ gốc Á và gấp 4 lần so với đàn ông da đen. Mặc dù tìm thấy mối liên hệ giữa yếu tố tuổi tác chủng tộc nhưng các nghiên cứu chưa đủ căn cứ chứng minh các mối liên hệ này.

Các yếu tố khác

– Nam giới nhiễm HIV/AIDS.

– Ung thư biểu mô tại chỗ.

– Bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn đã điều trị nhưng tái phát trở lại.

Ung thư tinh hoàn nếu không được phát hiện điều trị sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Vì thế tránh để ung thư tinh hoàn tiến triển sang giai đoạn cuối nam giới cần chủ động trong việc phòng ngừa và tầm soát. Khi có các biểu hiện bất thường như tinh hoàn có u, sờ thấy đau một hoặc cả hai bên tinh hoàn, nặng bìu, rối loạn xuất tinh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán chính xác.

Đau ở bộ phận sinh dục nam là biểu hiện của bệnh gì

Mọc mụn ở môi lớn vùng kín và cách điều trị

Trên đây là một số tư vấn về bệnh ung thư tinh hoàn & nguyên nhân. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này có thể gọi tới số hotline 02438.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc nếu gặp bất thường gì ở tinh hoàn có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị kịp thời.

 

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn là gì
5 (100%) 2 votes

Comments

comments